วิธีแก้ปัญหาสแกนลายนิ้วมือไม่ติด - TAFF
สอบถาม โทร. 02 952 7280-3

ข่าวสารและกิจกรรม

 • วิธีแก้ปัญหาสแกนลายนิ้วมือไม่ติด  July 5,2017


  สแกนลายนิ้วมือไม่ติดแก้ปัญหาอย่างไร?
  วันนี้ TAFF ได้บังเอิญไปเจอกระทู้ในพันทิพย์ เกี่ยวกับปัญหาการบันทึกเวลา สแกนลายนิ้วมือไม่ติด เลยคิดว่าต้องมีหน่วยงาน HR ของอีกหลายองค์กรที่อาจจะเคยพบปัญหา จากพนักงานมักมาแจ้งว่าสแกนลายนิ้วมือไม่ติด  แต่โดยปกติแล้ว เทคโนโลยีเครื่องบันทึกเวลา สแกนลายนิ้วมือ หรือเครื่องสแกนใบหน้า ของ TAFF อาจจะมีโอกาสในการผิดพลาดได้บ้าง แต่โอกาสการผิดพลาดนั้นมีน้อยมาก เนื่องจากเครื่องบันทึกเวลา สแกนลายนิ้วมือของ TAFF เราเลือกใช้ หัวอ่านแบบ Optical ที่มีความทนทานสูง มีความละเอียดสูงถึง 500 dpi มีความเร็วในการอ่านต่ำกว่า 0.2 วินาที สเป็คสูง ประมวลรวดเร็ว TAFF Time Recorder จึงเป็นเครื่องบันทึก สแกนลายนิ้ว ที่นิยมในองค์กรต่างๆ นิคม โรงงานอุตสาหกรรมชั้นนำมาอย่างต่อเนื่องมากว่า 31 ปี

  ปัจจัยหลักๆที่ทำให้เกิดการบันทึกเวลา สแกนลายนิ้วมือผิดพลาดนั้นมาจาก
  1.เนื่องจากการวางนิ้วมือของตัวผู้ใช้ อาจเป็นเพราะวางนิ้วในแนวตั้งกับหัวอ่านโดยให้ส่วนปลายนิ้วสัมผัสกับตัวเลนส์สแกน หรืออาจจะตะแคงนิ้วทำให้ส่วนปลายนิ้วสัมผัสกับเลนส์แทน หรือวางนิ้วโดยไม่ได้แช่งนิ้วทิ้งไว้แต่ทำการโดยใช้วิธีคลึงนิ้วแทน วิธีแก้ไขเบื้องต้น ให้คำแนะนำในการวางนิ้วมือให้ถูกวิธีกับผู้ใช้งาน

  2.เกิดจากสภาพลายนิ้วมือของผู้ใช้งานในขณะนั้น
  - ลายนิ้วมือเปียก ปัญหานี้อาจเกิดจากเหงื่อของคนนั้นๆ หรือไม่ก็เปียกจากการล้างมือ โดนน้ำ ทำให้หัวอ่านของเครื่องสแกนลายนิ้วมือไม่สามารถเปรียบเทียบกับกับลายนิ้วมือที่เก็บไว้ได้ แก้ไขโดยเช็ดมือให้แห้งด้วยผ้าสะอาดแล้วก็สแกนใหม่
  - ลายนิ้วมือสกปรก ปัญหาลายนิ้วมือสกปรกนั้นอาจเกิดจากการหยิบจับสิ่งของต่างๆ หรือจากการทำงาน ซึ่งส่วนใหญ่ปัญหานี้จะพบกับ พนักงานโรงงาน ช่างซ่อมรถ ซึ่งอาจทำให้สิ่งสกปรกที่พนักงานปฏิบัติงานอยู่ฝังตามร่องของลายนิ้วมือ ทำให้หัวอ่านลายนิ้วมือไม่สามารถเปรียบเทียบกับลายนิ้วมือต้นฉบับได้ หากเจอปัญหานี้และไม่สามารถแก้ไขได้ แนะนำให้ใช้เป็นการกดรหัส การใช้บัตร หรือเลือกใช้ เครื่องสแกนใบหน้า จะช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้
  - ลายนิ้วมือเหี่ยวย่น สำหรับปัญหานี้มักเกิดกับบุคคลที่ต้องสวมใส่ถุงมือเป็นเวลานานๆ ซึ่งจะทำให้ลายนิ้วมือเหี่ยวและเปลี่ยนแปลงไปชั่วขณะ ซึ่งส่งผลให้ไม่สามารถสแกนลายนิ้วมือได้เช่นกัน แนะนำให้ใช้ครีมบำรุงผิวมาทาที่นิ้วมือแล้วทิ้งไว้ซักครู่

  3.เกิดจากตัวเครื่องสแกนลายนิ้วมือเอง ในกรณีนี้อาจจะมาจากซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่ราคาถูกทำให้เครื่องไม่มีประสิทธิภาพที่ดีพอทำให้เครื่องอ่านค่าลายนิ้วมือได้ละเอียดไม่เพียงพอ , หรือเกิดจากติดตั้งในจุดที่มีแสงจ้าจนทำให้รบกวนการอ่านค่าของหัวอ่าน
  แก้ไขโดย ให้เลือกซื้อเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่มีคุณภาพดี หัวอ่านมีความทนทาน และความละเอียดสูง หน่วยความจำและการประมวลผลที่มีประสิทธิภาพ ความเร็วเหมาะสมกับปริมาณจำนวนพนักงาน และเลือกพิจารณาจุดติดตั้งตัวเครื่องให้เหมาะสม หลีกเลี่ยงแสงส่องกระทบโดยตรง หรือ มีฝุ่นละอองมาก เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานอุปกรณ์ให้ใช้งานยาวนานยิ่งขึ้น
  แต่หากผู้ใช้งานทำตามขั้นตอนต่างๆ ดังที่แจ้งไว้แล้วก็ยังไม่สามารถสแกนนิ้วได้อาจต้องลองทำความสะอาดหัวอ่านด้วยผ้าสะอาดเช็ดบริเวณหัวอ่าน เพราะบางครั้งหัวอ่านลายนิ้วมืออาจมีฝุ่นหรือสิ่งสกปรกติดอยู่จึงทำให้หัวอ่านทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ